Cách chữa trị sẹo do bỏng bô xe máy nhanh nhất [www.Thuoctriseo.vn]

Chữa bỏng bô đúng cách
Người nước ngoài đến Việt Nam thường thắc mắc về các vết thâm trên bắp chân của nhiều cô gái. Hỏi ra mới biết chúng đều là sản phẩm bỏng bô. Một phần do Việt Nam nhiều xe máy quá, cũng một phần vì không mấy cô gái sơ cứu đúng cách, khiến vết bỏng này lâu lành, lên sẹo.

Trên thực tế, không phải ai cũng biết cách sơ cứu vết thương do bỏng bô. Nhiều người còn sử dụng những mẹo dân gian làm vết bỏng càng ăn sâu hơn, gây nhiễm trùng và để lại sẹo lớn.

Loan – sinh viên một trường đại học ở Hà Nội bị bỏng bô xe và hiện vết thương vẫn chưa lành khiến cô lo lắng. Loan nói: “Cách đây 2 tuần em bị bỏng bô xe máy, chỉ một đốt bằng ngón tay thôi. Vì bất cẩn nên vết thương nổi bọng nước rồi vỡ. Em đã rửa oxy già cẩn thận nhưng do mỗi khi ra ngoài em dán băng kín quá làm vết thương sưng vù, tấy đỏ. Đến lúc về nhà lại mở ra rồi xối nước cho sạch vết thương, không ngờ đến hôm nay nó mưng mủ, chảy ra nước vàng”.

Sau đó, cô nàng phải đến bác sĩ và bị một trận mắng vì cái tội dại dột. “Bác sĩ kê đơn thuốc cho em. Giờ em chỉ mong vết thương khỏi chứ nó để lại sẹo cũng đành chịu”, Loan tâm sự.
n

Nếu không biết xử lý đúng cách, bỏng bô xe máy sẽ để lại những vết sẹo gây mất thẩm mỹ. Ảnh: Phan Dương.

Cũng như vậy, cách đây vài tháng Mai (23 tuổi) bị bỏng bô xe máy. Nghe người bạn mách đổ nước mắm vào sẽ làm vết thương xót, khô lại nên cô thực hiện ngay. Chẳng ngờ, Mai đổ nước mắm vào vết bỏng nhưng không rửa lại làm xung quanh vết thương ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ. Kết quả là vết bỏng ăn vào rất sâu, gần một tháng trời không khỏi.

Một người khác chia sẻ: “Lần tôi bị bỏng, bà nội liền lấy mẻ bôi vào chân tôi, sau đó dúi chân tôi vào thùng gạo. Mấy năm rồi mà vết thương đó vẫn còn vết thâm, chỉ cần nhìn ai cũng biết do bỏng bô xe máy. Nhiều khi mặc váy tôi vẫn thấy ngại vì nó”.

Có người còn dùng vôi bôi lên vùng da bị tổn thương vì cho rằng vôi để ăn trầu, mát lại lành. Người khác thì dùng tỏi đắp vào vết rộp ở chân. Một số khác lại biến muối, nước mắm, trứng, nhựa chuối, kem đánh răng… thành “bài thuốc” trị bỏng bô xe.

PGS Lê Năm – Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia cho biết bỏng bô xe máy cũng giống như các loại bỏng khác, nếu sơ cứu kịp thời thì vết thương nhanh khỏi và không để lại sẹo.

“Khi bị bỏng xe cần phải giảm nhiệt ngay bằng cách cho chân vào nước. Nếu không có nước sạch cũng có thể dùng nước bẩn nhưng sau đó phải tìm nước sạch dội lại ngay”, bác sĩ Năm chia sẻ.

Nếu hạ nhiệt được thì vết bỏng sẽ nông và không để lại sẹo nhưng phải thực hiện ngay sau khi bị bỏng. “Sau đó phải cố gắng điều trị dứt điểm không để bị nhiễm trùng. Vết thương lành trong vòng 10 đến 15 ngày sẽ không để lại sẹo. Về cơ bản nếu biết hạ nhiệt cho vết thương thành công thì không cần dùng thêm loại thuốc gì khác, để vết thương tự lành”, PGS Lê Năm khẳng định.

Tuy nhiên, trong khâu hạ nhiệt cho vết thương cần phải chú ý chỉ nên ngâm nước lạnh 15-20 phút vừa giúp vết bỏng hạ nhiệt, vừa giảm đau, giảm phù nề. Nếu ngâm nước hoặc chườm đá quá lâu sẽ làm vùng da bị hoại tử, khiến vết thương sâu hơn.

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng truy cập:

Địa chỉ mới: 33 Cù Lao, Phường 2, Quận Phú Nhuận, Tp HCM
Văn Phòng: (08) 66 809 441
Mobile 1 : 0934.529.703 gặp Yến Phương
Mobile 2 : 0943.994.968 gặp Ngọc Vinh

Nguồn: https://accura.vn/

Xem thêm: https://accura.vn/xe/kien-thuc-xe/

1 thought on “Cách chữa trị bỏng (phỏng) bô xe máy – Kiến thức tất cả người đi xe máy cần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *