Chào các bạn!
Trong video hôm nay chúng ta cùng trao đổi về hàng tồn kho, xác định giá trị hàng tồn kho cũng như hai phương pháp kế toán hàng tồn kho là Kê khai thường xuyên và Kiểm kê định kỳ trong doanh nghiệp.
Theo IAS02 và VAS02 thì hàng tồn kho là những tài sản được giữ để bán hoặc đang trong quá trình sản xuất kinh doanh dở dang; nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ để sử dụng cho quá trình sản xuất kinh doanh hoặc cung cấp dịch vụ.
Hàng tồn kho được tính theo giá gốc. Trong trường hợp giá trị thuần có thể thực hiện được thấp hơn giá gốc thì ghi nhận theo giá trị thuần có thể thực hiện được.
Hệ thống kế toán hàng tồn kho Kê khai thường xuyên: theo dõi và phản ánh thường xuyên, liên tục tình hình biến động nhập- xuất của hàng tồn kho trên sổ sách kế toán. Tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể xác định giá trị hàng tồn kho từ đó đối chiếu với kết quả kiểm kê thực tế. Giúp cho việc phát hiện thiếu hụt kịp thời để truy tìm nguyên nhân và xử lý.
Hệ thống kế toán hàng tồn kho Kiểm kê định kỳ: định kỳ, căn cứ vào kết quả kiểm kê để xác định giá trị tồn kho cuối kỳ của hàng tồn kho trên sổ kế toán, từ đó xác định giá trị của hàng tồn kho đã xuất trong kỳ theo công thức: Giá trị hàng tồn kho xuất trong kỳ = Giá trị hàng tồn kho đầu kỳ + Giá trị hàng tồn kho nhập trong kỳ- Giá trị hàng tồn kho tồn cuối kỳ.
Cảm ơn bạn đã theo dõi video và chúc bạn thành công!
#ketoanhathu #kekhaithuongxuyen #kiemkedinhky
__________________________
Kết nối với Kế Toán Hà Thu:
Zalo: 0943.200.280

Youtube:

Nguồn: https://accura.vn/

Xem thêm: https://accura.vn/ke-toan-tong-hop/tai-lieu-ke-toan/

15 thoughts on “Khái niệm, tính giá HÀNG TỒN KHO & phương pháp kế toán HTK (Kê Khai Thường Xuyên và Kiểm Kê Định Kỳ)

  1. cô ơi cho em hỏi nếu mà giá mua cả thuế của nvl là 765000 mà do một số vấn đề liên quan đến hợp đồng bên bán đồng ý giảm 5% giá bán cho toàn bộ số hàng mua về vậy khi tính giá gốc thì sẽ nhân 5% này giá mua cả thuế hay nhân vào giá mua chưa thuế ạ mong cô giải đáp ạ

  2. cô ơi cho e hởi nếu tính số lượng hàng tồn kho cuối kì mà nvl đó là hàng đang đi đường thì có cộng nó vào số lượng tồn kho cuối kì k ạ

  3. Chào cô. Ở phút số 5:45 có đoạn giá gốc hàng là 150 + chi phí bán hàng có thể thực hiện được: 120 = Giá trị thuần : 370. Có phải không cô? Cảm ơn cô.

  4. dạ cô ơi cho em hỏi là tại sao khi ước tính giá trị thuần có thể thực hiện được phải tính
    đến mục đích của việc dự trữ hàng tồn kho ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *